'Mẹ già không ở trên 'Phây', xin đừng báo hiếu ở đây làm gì'

'Mẹ già không ở trên 'Phây', xin đừng báo hiếu ở đây làm gì'

"Phây" (Facebook) đang tràn ngập những status báo hiếu trong mùa Vu Lan.  Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, thay vì những status online, mọi người hãy quan tâm, chăm lo đến cha mẹ của mình bằng những hành động thiết thực.

facebook-parents-1377072461.jpg
Có nhiều cách để báo hiếu với cha mẹ.

Trong ngày Rằm tháng Bảy, nhiều cư dân mạng chia sẻ hai câu thơ vui:

“Mẹ già không ở trên Phây
Xin đừng báo hiếu ở đây làm gì”.

Với ý khuyên mọi người không quá "trình diễn" tình cảm báo hiếu với cha mẹ trên mạng xã hội.

Chung ý tưởng này, Facebooker Nguyễn Quyết Nld cũng sáng tác bài thơ:

Nhân tiết tháng Bảy Vu Lan
Con cái báo hiếu ngập tràn ở "phây".
Những lời có cánh trên mây
Viết xong ngồi đợi like đầy timeline.
Trong khi mẹ vẫn miệt mài
(Đâu như con cái được xài iPhone)
Đợi con để bớt cô đơn
Một ngày được hết tủi hờn trăm năm.
Làm dâu là để cho tằm
Ăn rỗi làm kén đâu nhằm được tơ.
Facebook như thể giấc mơ
Mẹ được báo hiếu bất ngờ vậy thôi!
Nước mắt chảy ngược, chảy xuôi...

Một blogger nổi tiếng cũng sáng tác câu chuyện vui: Người mẹ đi chợ về gọi con vác hộ bao gạo vào nhà, đứa con kêu không giúp được vì đang bận… làm thơ ca ngợi mẹ trên Facebook! Câu chuyện nhận được hàng nghìn lượt like và hàng trăm lượt chia sẻ của cộng đồng.

Tuy nhiên, cũng nhiều người chia sẻ tâm sự: Bố mẹ ở xa, không thể về thăm thường xuyên nên thường họ phải chia sẻ thông tin, hình ảnh gia đình, nhất là ảnh các cháu lên Facebook để ông bà ở quê mở ra ngắm cháu. “Thế nên thương cha nhớ mẹ, bắt buộc phải thổ lộ trên Facebook, hay thỉnh thoảng gọi điện chứ chả còn cách nào”, một nữ độc giả bình luận.

Độc giả Sáng còn bày tỏ: “Mình chả thể nào gọi điện nói ‘Con yêu mẹ’ được, cứ ngượng mồm thế nào ấy, nên đành mượnl Facebook viết vài dòng tâm sự với mẹ vậy, biết là bà chả đọc được đâu, nhưng cũng là viết cho riêng mình, cho vợ con và các em mình đọc!”.

Thông cảm với những người phải ‘báo hiếu qua Phây’, bạn Nguyễn Thu Hà cho rằng: "Vu Lan yêu mẹ chúng ta có thể bày tỏ cảm xúc ở đây để sẻ chia với mọi người. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là: Trong ngày Vu Lan này hãy báo hiếu mẹ bằng những hành động cụ thể".

"Nếu ở gần: Hãy tranh thủ thời gian về thăm mẹ, ăn một bữa cơm cùng mẹ để mẹ vui. Hãy bày tỏ tình cảm với mẹ một cách chân thành. Còn khi ở xa: Chúng ta đều hiểu mẹ luôn dõi theo con qua phương tiện thông tin mẹ phải làm vậy vì lòng mẹ lúc nào cũng hướng về con. Hãy gọi điện nói chuyện với mẹ đơn thuần chỉ là để hỏi han xem tình hình mẹ thế nào".

Nếu có thể làm cho Mẹ điều gì lúc người còn sống hãy cố gắng để làm".


"Báo hiếu ở đâu và như thế nào là quyền của mỗi người. Nên tôn trọng chứ không nên áp đặt theo cách của mình, Facebooker Brockeback Đông Phương kết luận.

HomeTin liên quan
Dịch vụ cấp giấy phép đổ thải đúng theo quy định của Hà Nội Dịch vụ cấp giấy phép đổ thải đúng theo quy định của Hà Nội
Dịch vụ cấp giấy phép đổ phế thải xây dựng tại Hà Nội Quy định chặt chẽ của thành phố Hà Nội về công tác vận chuyển và đổ phế thải Xã hội ngày càng phát triển và văn minh, việc giữ gìn để cho môi trường sanh – sạch – đẹp lại càng phải chặt chẽ. Ở các thành phố lớn nói chung và ở tại Hà Nội nói riêng, lượng phế thải xả ra ngoài môi trường ngày một nhiều, mỗi ngày tại thành phố Hà Nội ước tính lượng phế thải xả ra ngoài môi trường khoảng hàng nghìn tấn phế thải. Nếu không có sự quản lý chặt chẽ, sự ôi nhiễm môi trường sẽ xảy ra. + Chất thải xây dựng chỉ được vận chuyển vào giờ thấp điểm, ở những phố có lượng người đông đúc thì chỉ được vận chuyển vào ban đêm. + Trong quá trình vận chuyển phế thải xây dựng thì xe vận chuyển phải được che chắn kín, nốp xe phải được rửa trước khi ra khỏi khu vực lấy chất thải. + Đổ thải tại bãi thải đúng nơi quy định của thành phố Hà Nội + Phải có giấy phép đổ phế thải, giấy phép đổ thải phải được cơ quan có chức năng và có tư cách pháp nhân cấp. Dịch vụ cấp giấy phép đổ thải đúng theo quy định của thành phố Hà Nội Công ty cổ phần xây dựng Thành Đạt chuyên nhận cấp giấy phép đổ phế thải xây dựng tại Hà Nội. Chúng tôi có bãi thải đúng theo tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, quy trình xử lý chất thải đạt chuẩn theo quy định của thành phố Hà Nội. Chúng tôi cung cấp giấy phép đổ thải trong thời gian nhanh nhất là 02 tiếng sau khi tiếp nhận thông tin của khách hàng. Chúng tôi nhận cấp giấy phép đổ thải để quý khách xin cấp phép xây dựng, làm thủ tục với cơ quan liên quan. ...(10-05-2017 )
thiet ke noi that Xem thêm..
GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY
CÔNG TY TNHH TM T&T THÀNH ĐẠT hoạt động trong lĩnh vực phá dỡ các công trình, giải phóng mặt bằng, thu mua thanh lý sắt thép phế liệu tại Việt Nam. Với đội kĩ sư lành nghề, chuyên nghiệp, sáng tạo và nhiệt tình và giàu kinh nghiệm THÀNH ĐẠThân hạnh được mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất, an toàn, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. ...(03-12-2013 )
thiet ke noi that Xem thêm..